NỆM MEMORY FOAM LÀ GÌ? CHẤT LIỆU NÀY CÓ THẬT SỰ TỐT?

Nếu đã từng tìm hiểu về nệm, ngoài những chất liệu nệm thông dụng như cao su, bông ép,.. thì Foam là một trong những chất liệu mà bạn đã từng nghe hoặc biết đến qua mạng hoặc người bán giới thiệu. Trong các dòng nệm Foam, hiện tại nệm Memory foam đang là sản phẩm rất được ưa chuộng trên thị trường. Vậy nệm Memory foam là gì? Loại nệm này có tốt cho sức khỏe giấc ngủ hay không?

Chất liệu Memory foam có nguồn gốc từ NASA, được NASA nghiên cứu và lần đầu xuất hiện vào năm 1960. Với mục đích dùng làm chất liệu chế tạo bộ phận giảm sốc, ghế ngồi trong phi thuyền. Memory foam cũng được sử dụng làm đệm trong mũ bảo hiểm và giày, đệm ngồi trên xe lăn.

Đến năm 1990, chất liệu Memory foam lần đầu được sử dụng làm chất liệu sản xuất nệm. Kể từ đó, nó đã trở thành một dòng nệm phổ biến trên thị trường.

Vậy nệm Memory foam là gì? Loại nệm này sở hữu những ưu điểm gì mà lại được ưa chuộng và phổ biến?. Cùng Nệm Ngủ Ngon tìm hiểu về loại nệm đặc biệt này nhé.

1. Chất liệu Memory foam làm từ gì?

Thành phần của Memory foam chủ yếu là polyurethane, một chất có phân tử lớn, gồm nhiều phân tử nhỏ giống nhau liên kết với nhau.

Polyurethane là một polyme nhựa phổ biến và có đặc tính linh hoạt, được sử dụng để sản xuất đồ nội thất như ghế sofa và nệm, nhưng cũng dùng để sản xuất vật liệu cách nhiệt, phụ tùng xe hơi.

Memory foam được tạo ra bằng cách thêm các hợp chất và phụ gia khác nhau vào polyurethane.

2. Các đặc điểm nổi bật của chất liệu Memory foam

Từ những thành phần cấu tạo nên, chất liệu Memory foam sẽ có một số đặc tính nổi bật như sau:

  • Chất liệu có độ êm, mềm tốt. Với cấu trúc tạo ra từ polyurethane và những chất khác, làm cho bề mặt chất liệu có độ êm, mềm cao. Khi sử dụng nệm Memory foam, sẽ mang lại cảm giác êm ái dễ chịu cho người nằm.
  • Độ đàn hồi ở mức độ chậm. Tức là khi tác động lực lên chất liệu, bề mặt chất liệu sẽ biến dạng, sau đó từ từ khôi phục lại hình dạng ban đầu.
  • Tính năng này kết hợp với đặc tính êm sẽ giúp cho nệm ôm sát cơ thể người khi nằm, và giúp giảm áp lực khi nằm. Bên cạnh đó cơ thể sẽ có đường cong tự nhiên trong quá trình ngủ.
  • Chất liệu có trọng lượng nhẹ. Tức là những chiếc nệm làm từ Memory foan sẽ có khối lượng nhẹ, dễ dàng di chuyển.

3. Nệm Memory foam có bao nhiêu loại?

Đệm làm từ chất liệu memory foam có rất nhiều loại khác nhau trên thị trường, nhưng có loại phổ biến nhất:

3.1. Loại truyền thống

Đây là loại nệm Memory foam đầu tiên được đưa vào thị trường. Nệm Memory foam truyền thống được thiết kế để tạo khuôn cho cơ thể khi nằm. Tuy nhiên có một vấn đề với loại này, là nó có xu hướng giữ nhiệt, gây cảm giác bí bách, nóng bức khi nằm, đặc biết là vào mùa hè.

3.2. Loại có dạng cấu trúc mở (open-cell)

Loại này có cấu trúc bề mặt chứa có ô thoáng khí, giúp cho việc giải phóng không khí tốt hơn, từ đó làm giảm lượng nhiệt bề mặt khi sử dụng. Ban đầu, với cấu trúc ô khí như vậy sẽ làm cho bề mặt nệm giảm đi khả năng nâng đỡ. Tuy nhiên về sau, tình trạng này đã được cải thiện nhờ việc kết hợp nhiều lớp foam từ nhà sản xuất.

4. Cấu tạo nệm Memory foam

Tùy thuộc vào từng loại sẽ có cấu trúc lớp khác nhau, nhưng cơ bản nệm Memory foam có cấu tạo 3 lớp đó là: lớp Comfort, lớp Transition và lớp Core.

Lớp Comfort

  • Đây là lớp nằm trên cùng của nệm, lợp này sẽ được thiết kế với độ đàn hồi và khả năng thoáng khí cao. Nhằm nâng đỡ cơ thể người và điều hòa nhiệt độ.

Lớp Transition

  • Lớp này sẽ là lớp chuyển tiếp ở giữa, sẽ giúp giải tỏa áp lực của cơ thể người khi nằm tác động lên bề mặt nệm. Ngoài ra, còn hỗ trợ giải phóng nhiệt cho lớp Comfort ở trên.

Lớp Core

  • Lớp này là lớp nằm dưới cùng, có thiết kế dày và chắc chắn hơn 2 lớp ở trên. Có nhiệm vụ làm nền nâng đỡ và giữ cấu trúc cho nệm.

Hi vọng qua bài viết mà Ngủ Ngon vừa chia sẻ, bạn sẽ có thêm kiến thức cũng như thêm sự lựa chọn khi tìm mua cho mình và gia đình một tấm nệm êm ái nhé!

Nếu bạn có nhu cầu mua sắm các sản phẩm Nệm chính hãng thì đừng ngần ngại ! Hãy liên hệ ngay Nệm Ngungon.vn để được tư vấn miễn phí nhé.