[MẸO VẶT] CÁCH KHẮC PHỤC NỆM BỊ LÚN HIỆU QUẢ

Chỉ sau vài đêm nằm nệm bị lún, bạn sẽ phải tự hỏi liệu mình nên đến bác sĩ chỉnh hình hay mua một tấm nệm mới hoàn toàn. Rất may có một số biện pháp đơn giản giải quyết vết lõm trên nệm. 

Lún võng, chảy xệ là một trong những vấn đề phổ biến nhất của nệm. Ngủ trên nệm bị lún có ảnh hưởng xấu đến tổng thể sức khỏe. Thật không may điều này không được quyết định bởi chất lượng, nệm của bạn chắc chắn sẽ chảy xệ vào một ngày nào đó.

Dưới đây là hướng dẫn nhanh về cách sửa chữa nệm bị lún để khôi phục chúng một cách dễ dàng.

Tại sao nệm bị lún?

Khi nghiên cứu cách sửa chữa nệm bị lún, bạn có thể nhận thấy nệm bị xẹp hoàn toàn do sử dụng thường xuyên.

Chất liệu foam trong nệm giúp bạn ngủ ngon khi mới mua sẽ mềm dần theo thời gian do trọng lựa cơ thể. Kết quả, bạn không còn được hỗ trợ tốt và cho cảm giác “ngâm mình” rõ rệt. Bạn có thể nghiên cứu cách làm nệm mềm hơn nhưng vấn đề này hoàn toàn không theo ý định ban đầu.

Khi này, điều quan trọng nhất cần lưu ý là thời gian xẹp lún của mỗi loại nệm là khác nhau.

Chất liệu ảnh hưởng đến thời gian tồn tại của nệm như sau:

Nệm lò xo: Qua nhiều năm, các cuộn lò xo bên trong bắt đầu mất đi độ căng. Đồng thời, vật liệu thoải mái trên cùng dần mềm đi khiến nệm chảy xệ.

Nệm đa tầng: Giống như nệm lò xo, các cuộn dây kim loại trong nệm đa tầng dần mất đi sức căng. Nếu có foam chất lượng cao, nó có thể tồn tại lâu hơn một chút.

Nệm cao su và nệm foam: Sản phẩm chất lượng cao sẽ bền lâu hơn. Trái lại nệm chất lượng thấp dễ hỏng hóc hơn.

Nói một cách đơn giản, ngay cả tấm nệm tốt nhất cũng bị trũng võng. Câu hỏi đặt ra là đã đến lúc thay cái mới chưa hay có cách nào giải quyết vết lún trên nệm không?

Cách sửa nệm bị chảy xệ

Sự thật cay đắng là bạn không thể sửa chữa hoàn toàn nệm bị lún song bạn chắc chắn có thể sử dụng mẹo giảm thiểu tác động lún. Hiệu quả của những thủ thuật này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi nệm và độ võng lún.

Dưới đây là các mẹo khắc phục nệm bị xẹp:

Thay đổi nền tảng nâng đỡ nệm

Theo thời gian, nền tảng nâng đỡ nệm như divan, giường có xu hướng bị mài mòn và rách làm nệm chảy xệ. Nền tảng có ít hơn 6 chân nhanh làm nệm võng 1 bên hơn. Nền móng sử dụng dát thanh cũng làm nệm bị trũng giữa các thanh.

Để có được sự nâng đỡ hoàn hảo, bạn nên nhớ đến sự tư vấn của nhà sản xuất hoặc đại lý phân phối.

Xem xét topper nệm

Topper đặt trên mặt nệm cung cấp lớp êm ái trên chiếc giường hiện có. Topper dày từ 6-13cm và được làm từ mủ cao su, foam, len hoặc lông vũ.

Topper không ngăn chặn hoàn toàn vết lún nhưng làm giả tác động của vết lún bằng cách tạo bề mặt ngủ bằng phẳng. Đây là những lựa chọn tốt cho người chưa thể mua nệm mới nhưng muốn một chiếc giường thoải mái hơn.

Note: Không phải tất cả mẫu topper đều có thể giải quyết vấn đề lún. Bạn cần liệt kê cụ thể về mẫu topper lựa chọn. Một số mẫu topper tốt bao gồm lông vũ, hơi và memory foam từ 7.6cm trở lên.

 

Xoay nệm

Bạn nên thường xuyên đổi chân và giường để ngăn ngừa nệm lún sớm. Thời gian xoay nệm 3-6 tháng/ 1 lần cho kết quả tốt nhất.

Ngay cả với nệm đang bị chảy xệ, việc xoay trở nệm vẫn có ích. Hiện tượng trũng lún xảy ra khi nệm chịu áp lực từ trọng lượng cơ thể ở 1 khu vực cụ thể. Khi này, việc xoay nệm cho phép phần lớn cơ thể nằm ở vũng chưa bị chùng xuống.

Sử dụng bộ hỗ trợ nệm

Tuy chưa phổ biến tại Việt Nam nhưng bộ hỗ trợ được các nước phương Tây khá ưa chuộng. Với dụng cụ này, bạn có thể khôi phục khu vực nệm bị võng. Nó cung cấp sự hỗ trợ từ dưới nệm do đó mang lại sự thoải mái, căn chỉnh thích hợp.

Để có kết quả tốt nhất, bạn có thể kết hợp bộ hỗ trợ nệm và topper.

Sử dụng ván ép

Một trong những cách hiệu quả sửa nệm bị lún ở giữa là sử dụng ván ép. Tất cả những gì bạn cần làm là chọn ván ép phù hợp, cắt theo số đo và đặt dưới đệm. Đối với divan, việc đặt ván ép giữa divan và nệm cần thận trọng. Đồng thời, nó cũng không hiệu quả với nệm hơi, nệm nước, nệm lò xo.

Nếu bạn sở hữu giường dát thanh, hãy sử dụng tấm ván ép để khỏa lấp bớt khoảng trống giữa các thanh.

Thay thế thanh dát giường

Vết lún trên nệm có thể xuất phát từ các thanh dát giường bên dưới divan. Chúng có bị cong vênh không? Để hỗ trợ tốt hơn, bạn cần đặt thêm 1-2 thanh đặc biệt ở giữa. Bạn cũng có thể size thanh kê giường lớn hơn để tăng sự hỗ trợ.

Sử dụng đệm khí

Bạn có thể mua tấm đệm ngay chính giữa phần trũng nệm. Thiết kế bơm khí giúp hỗ trợ vùng bị chảy xệ. Chúng thường có sẵn nhiều kích thước khác nhau cho nhiều mẫu giường và nệm.

Bổ sung gối

Hãy đặt thêm một vài chiếc gối ở nơi nệm bị xẹp. Tuy nhiên, đây chỉ là cách khắc phục tạm thời và không loại bỏ hoàn toàn vết chảy xệ. Một số người thích kê gối ở bên dưới hông, lưng hoặc chân để giữ dáng, giảm đau cổ lưng.

Ngoài ra, phương pháp đặt gối dưới nệm không được khuyến khích do làm bề mặt thiếu bằng phẳng, thúc đẩy quá trình hao mòn của nệm.

Bổ sung tấm foam cơ sở

Hãy đặt một tấm foam mật độ từ trung bình đến cao ở vùng lõm giữa đệm và divan. Điều này giúp làm phẳng nệm, ngăn các vấn đề về lưng và cột sống.

Kiểm tra bảo hành nệm

Điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bạn nên kiểm tra chế độ bảo hành nệm. Nếu lý do làm nệm bị lún thuộc chính sách bảo hành, bạn có liên hệ với nhà sản xuất để thay đổi hoặc sửa giường.

Làm thế nào ngăn nệm chảy xệ?

Việc ngăn chặn nệm bị chảy xệ luôn tốt hơn là tìm cách sửa chữa vết trũng võng. Dưới đây là một số mẹo hiệu quả để ngăn nệm bị lún.

  • Thay đổi tư thế ngủ
  • Thay đổi khu vực ngủ trên nệm
  • Xoay lật nệm ít nhất 6 tháng 1 lần
  • Sử dụng divan
  • Sử dụng nền tảng vững chắc
  • Sử dụng topper
  • Sử dụng ván ép dày giữa lò xo và nệm nếu áp lực lên giường quá lớn

Khi nào nên thay nệm mới?

Sự thật cay đắng là tất cả các mẹo trên chỉ là tạm thời. Chúng có thể cải thiện tính ổn định của nệm nhưng không khắc phục vết trũng võng vĩnh viễn. Giây phút thay nệm dù sớm hay muộn cũng sẽ xảy ra.

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn nên nói lời tạm biệt với nệm bị chảy xệ.

  • Nệm của bạn bị mòn, rách, lò xo bung ra
  • Có vết lún sâu trên 3.8cm
  • Nệm của bạn đã tồn tại hơn 8 năm tuổi

Câu hỏi thường gặp

Nệm bị lún có gây đau lưng không?

Các chuyên gia cho rằng nệm bị chảy xệ dẫn đến đau lưng mãn tính do có hại cho cột sống.

Topper có giảm độ võng không?

Có. Topper giúp giảm độ võng nệm bằng cách gia tăng không gian ngủ thoải mái.

Sau bao lâu thì nệm bị lún?

Thời gian cần thiết để nệm chảy xệ phụ thuộc vào chất lượng và loại vật liệu sử dụng trên giường.

Làm cách nào để nệm cứng hơn?

Bạn có thể làm cứng nệm bằng cách thay divan mới, sử dụng ván ép, phơi khô, xoay lật giường thường xuyên và sử dụng topper cứng.

Tôi có thể lật nệm Pillow Top để xử lý vết lún?

Không. Bạn không thể lật nệm Pillow Top để tạo cảm giác chắc chắn hơn. Những mẫu nệm này được thiết kế chỉ để dùng mặt trên. Tuy nhiên, bạn có thể xoay nệm 180 độ để thay đổi cảm giác bề mặt ngủ.

Nệm bị võng có gây đau lưng không?

Có. Nệm bị lún không thể nâng đỡ cột sống suốt đêm. Chính điều này dẫn đến việc tích tụ áp gây đau lưng.

Tôi nên thay nệm bao lâu một lần?

Thông thường bạn nên thay nệm 6-8 năm/1 lần.

Topper có tốt không?

Topper đem tới sự ổn định và chắc chắn cần thiết cho nệm, hỗ trợ ngủ ngon giấc.

Làm thế nào để khắc phục tình trạng nệm bị lõm?

Bạn có thể sửa chữa các vết lõm bằng cách sử dụng divan, xoay lật luân phiên và sử dụng topper chắc chắn.

Kết luận

Nệm bị chảy xệ là vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến cấu trúc nệm và chất lượng giấc ngủ. Như đã đề cập, không có giải pháp nào khắc phục tình trạng nệm bị võng vĩnh viễn. Tuy nhiên, bạn chắc chắn có thể giảm chảy xệ bằng cách sử dụng các mẹo chuyên nghiệp của chúng tôi. Nếu nệm vẫn ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn dù đã thử tất cả các mẹo, có lẽ đã đến lúc bạn nên cân nhắc mua cái mới.

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có được tấm nệm lý tưởng nhất. Để được tư vấn và đặt mua chăn ga gối đệm, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ showroom gần nhất thuộc Nệm Ngủ Ngon

By Nệm Ngủ Ngon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *