NỆM GEL MEMORY FOAM CÓ GÌ KHÁC SO VỚI NỆM CAO SU?

Nệm gel memory foam và nệm cao su đều có khả năng làm mát, hỗ trợ người dễ nóng bức ngủ ngon. Tuy nhiên, chúng được làm từ các vật liệu khác nhau, từ đó tạo ra cảm giác khác biệt.

Cao su là chất liệu tự nhiên, trong khi gel memory foam là chất tổng hợp. Cao su có độ bật nảy cao, trong khi gel memory foam tạo đường viền quanh cơ thể. Cao su có độ bền cao, trong khi gel memory foam có giá thấp hơn. Những khác biệt này tác động rất lớn đến chất lượng giấc ngủ. Vì vậy, điều quan trọng là biết được những gì bạn cần và những gì cần ưu tiên trước khi mua sắm.

Gel memory foam

Memory foam được làm từ polyurethane dẻo. Memory foam truyền thống được sử dụng phổ biến sau khi NASA công bố thiết kế foam cho các chuyến bay tốc độ cao. Foam của NASA dùng để giữ an toàn cho phi công và phi hành gia. Tuy nhiên công nghiệp chăn ga gối đệm nhanh chóng nhận ra rằng loại foam tạo đường viền này hoàn hảo như thế nào với giấc ngủ.

Mặc dù memory foam thoải mái hơn so với nệm lò xo truyền thống, nhưng một trong những hạn chế chính là khả năng giữ nhiệt. Memory foam truyền thống hết sức ngột ngạt.

Cách khắc phục đầu tiên của vấn đề này là hoán đổi thiết kế ô kín sang cấu trúc ô mở để tăng khả năng thoáng khí. Cấu tạo ô mở đơn giản là foam có hàng ngàn túi khí nhỏ bên trong thay vì rắn chắc hoàn toàn. Ngày nay hầu hết memory foam đều là ô mở.

Tuy nhiên, ngay cả cấu trúc hiện đại này cũng không đủ để làm memory foam mát mẻ ngay khi chạm vào. Đó là lý do nệm gel memory foam ra đời. Gel là vật liệu dẫn nhiệt giúp chuyển nhiệt khỏi cơ thể.

Gel được đưa vào memory foam theo nhiều cách khác nhau. Nó bị xoáy vào foam trước khi đông đặc. Hạt gel được tiêm vào foam để thoáng khí hơn. Lớp gel cũng được phủ lên trên cùng memory foam nhằm đem tới cảm giác mát mẻ tuyệt đối.

Gel không phải chất truyền duy nhất vào bên trong memory foam. Các chất dẫn truyền khác bao gồm đồng và than chì. Một số nệm memory foam hoán đổi các chất liệu gốc dầu mỏ lấy dầu thực vật để tạo nên một tấm nệm làm mát. Tuy nhiên, gel vẫn là lựa chọn phổ biến nhất.

Cảm giác khi nằm

Gel memory foam cho cảm giác gần giống memory foam truyền thống, ngoại trừ mát hơn. Cũng giống như memory foam thông thường, dạng gel là vật liệu tạo đường viền nhiều nhất trên thị trường. Việc truyền gel không ảnh hưởng đến khả năng ôm sát cơ thể theo hình dạng foam.

Nệm memory foam nương theo đường cong cơ thể. Điều đó có nghĩa nệm có khả năng tùy biến cao nhất, giảm áp suất vượt trội và liên kết cột sống. Tuy nhiên, bạn phải có sự đánh đổi.

Mặc dù việc giữ nhiệt không phải vấn đề lớn với gel memory foam, nhưng tất cả memory foam vẫn còn nhiều hạn chế khác. Thời gian phản hồi chậm là phàn nàn khác về memory foam, gel.

Memory foam mất nhiều thời gian để lấy lại hình dạng sau khi thay đổi vị trí nằm. Những người nằm ở 1 vị trí cả đêm sẽ không nhận thấy điều này. Nhưng người hay trở mình dễ cảm thấy phiền phức. Có những dịch truyền và foam chuyển tiếp giúp tăng thời gian phản hồi của memory foam, nhưng không bật trở lại được như cao su.

Giá thành

Nệm memory foam có giá cả phải chăng. Mặc dù chi phí trung bình cao hơn mẫu nệm lò xo cũ, nhưng độ bền tăng lên so với hệ thống lò xo liên kết. Điều này có nghĩa chi phí sử dụng mỗi năm thấp nhất và nhiều mẫu chất lượng cao có giá dưới 15 triệu đồng.

Dịch truyền gel cũng làm tăng giá nệm memory foam. Bạn sẽ phải trả nhiều hơn vài triệu đồng cho mẫu gel so với mẫu truyền thống. Chi phí nệm tăng phụ thuộc vào các yếu tố như thương hiệu, kích cỡ… Tuy nhiên, ngay cả gel memory foam cũng có giá thấp hơn cao su.

Độ bền

Cũng giống như memory foam thông thường, gel memory foam nằm ở giữa khi nói về độ bền. Nệm memory foam nguyên chất không có bất kỳ cuộn lò xo nào mất sức căng hay vụn gãy. Điều đó giúp nệm trở nên bền chắc hơn tất cả các loại nệm lò xo và nệm đa tầng.

Tuy nhiên, cao su hơn memory foam về tuổi thọ. Tuổi thọ nệm dao động từ 10-20 năm. Trong khi đó, tuổi thọ cao su tối thiểu là 20 năm.

Sự tinh khiết

Nếu bạn muốn có vật liệu hoàn toàn tự nhiên, memory foam không dành cho bạn. Foam polyurethane có nguồn gốc từ dầu mỏ. Dịch truyền gel cũng thường là nhân tạo. Điều đó có nghĩa hầu hết mọi thành phần trong nệm gel memory foam là chất tổng hợp.

Tuy nhiên, trừ khi muốn mua một chiếc nệm tự nhiên hoàn toàn, điều này sẽ không làm bạn lo lắng. Chỉ cần nệm memory foam đạt chứng nhận CertiPUR-US®, bạn có thể yên tâm. Đây là chứng nhận nệm có ít hợp chất hữu cơ dễ bay hơi VOC và không chứa các thành phần độc hại như chất chống cháy hóa học hoặc kim loại nặng.

Điều đó có nghĩa memory foam là chất tổng hợp, bạn không phải lo lắng về việc nệm tiếp xúc với các hóa chất nguy hiểm, miễn là nó đáp ứng các tiêu chuẩn CertiPUR-US®.

Thân thiện với môi trường

Đây là một trong những hạn chế của gel memory foam. Nệm thường có sự cân bằng tốt như khả năng tạo đường viền nhưng thời gian phản hồi chậm hơn. Tuy nhiên, khi nói đến môi trường ngủ, cao su là chất liệu tốt hơn rõ rệt.

Quá trình sản xuất memory foam sử dụng nhiều thành phần tổng hợp và thải ra nhiều chất độc hại. Hơn nữa, memory foam không thể phân hủy sinh học.

Cao su tự nhiên

Cao su tự nhiên được lấy từ mủ cây cao su. Cao su thô được thu hoạch bằng cách cạo mủ rồi rút nhựa. Chất lỏng này sau đó được chế biến thành cao su và sản phẩm cao su, bao gồm tất cả mọi thứ từ găng tay, bóng bay đến nệm cao su.

Có 2 loại mủ tự nhiên cơ bản gồm Dunlop và Talalay. Cả 2 đều đến từ cùng một loại nhựa cây thô, và điểm khác biệt duy nhất là cách chế biến. Cao su Dunlop thân thiện với môi trường hơn so với cao su Talalay do quy trình sản xuất đơn giản và tiết kiệm năng lượng. Cao su Dunlop cũng rẻ hơn một chút so với Talalay.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng sự khác biệt giữa 2 loại cao su là khá nhỏ. Bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt giữa cao su Dunlop và cao su Talalay ít hơn rất nhiều so với sự khác biệt giữa cao su tự nhiên và memory foam.

Cảm giác khi nằm

Cao su tự nhiên giúp giải quyết cả 2 vấn đề chính của memory foam mà không cần truyền dịch hoặc các thành phần phụ. Chất liệu này làm mát hiệu quả với nguồn gốc tự nhiên. Nó sẽ trở lại vị trí cũ ngay sau khi bạn di chuyển ra. Điều này thật tuyệt vời với người hiếu động, người thích tung tăng.

Tuy nhiên, cũng giống gel memory foam, cao su có một sự cân bằng. Cao su giữ hình dạng tốt hơn memory foam. Điều này khiến nó ít ôm sát cơ thể hơn. Đường viền ôm sát cơ thể của cao sư cũng giảm áp lực ít hơn memory foam. Tuy nhiên, hầu hết người đang ngủ không nhận thấy sự khác biệt quá nhiều về cảm giác.

Cao su vẫn tạo đường viền đủ tốt để căn chỉnh cột sống. Với các mức độ cứng mềm khác nhau, bạn vẫn có thể tìm thấy hiệu quả giảm áp lực phù hợp với nhu cầu.

Thân thiện với môi trường

Cao su tự nhiên tốt cho môi trường hơn bất kỳ loại memory foam nào. Cao su hữu cơ đặc biệt thân thiện với môi trường do đạt chứng nhận GOLS. Chứng nhận này phải tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt, hạn chế tác động đến môi trường.

Cao su hữu cơ tạo ra ít chất thải độc hại hơn và ít khí thải nhà kính hơn so với các vật liệu nệm khác. Nó cũng có thể phân hủy sinh học. Vì vậy, chiếc nệm cao su sẽ không tồn tại mãi mãi sau khi bạn thay mới.

Xin nhắc lại, nệm hữu cơ và nệm tự nhiên không giống nhau. Để xác nhận vật liệu hữu cơ, các nhà sản xuất phải đáp ứng một số điều kiện.

Giải pháp thoáng khí thay thế: Nệm đa tầng

Nếu bạn muốn nệm vừa mát vừa bật nảy, có một lựa chọn thứ 3. Nệm đa tầng cung cấp khả năng làm mát của lò xo và khả năng tạo đường nét của foam. Các loại nệm đa tầng có ít nhất 5cm lớp tiện nghi với lõi lò xo túi hỗ trợ.

 Giá thành

Giá nệm cao su tự nhiên không cao. Với giá thành từ 4 triệu đồng trở lên, nệm cao su thiên nhiên có giá cao hơn so với bất kỳ chất liệu nào. Tuy nhiên, độ bền đáng kinh ngạc của nệm cao su có thể cạnh tranh với các vật liệu nệm về chi phí lâu dài, giúp người mua hàng không phải thay nệm quá sớm.

 Độ bền

Nệm cao su thiên nhiên có tuổi thọ 20 năm. Nhiều mẫu còn vượt qua con số đó. Một số loại nệm cao su Dunlop được bảo dưỡng tốt, thậm chí còn đến 40 năm. Điều này có nghĩa bạn không phải thay nệm của mình sớm hơn.

Độ bền tuyệt vời của cao su bù lại chi phí ban đầu về lâu dài. Nhưng ngay cả với độ bền không thể đánh bại, nhiều tấm nệm memory foam có giá phải chăng. Do đó, chúng vẫn là lựa chọn rẻ hơn, thậm chí là lâu dài. Nhưng nhiều người nhận thấy sự tiện lợi này có thể tránh phải thay thế nệm trong nhiều thập kỷ.

  Sự tinh khiết

Nếu bạn muốn có một tấm nệm thân thiện với môi trường với nguồn gốc thực vật, cao su chính là lựa chọn tốt nhất. Cao su thiên nhiên là loại foam duy nhất trong ngành sản xuất nệm làm hoàn toàn từ thực vật. Mủ tự nhiên có lượng hóa chất độc hại thấp nhất.

Mũ hữu cơ đặc biệt tinh khiết. Cao su thiên nhiên đạt con dấu Tiêu chuẩn Cao su Hữu cơ Toàn cầu GOLS gần như chỉ là mủ tự nhiên và không có gì khác. Điều đó hoàn hảo cho tất cả những ai muốn tránh vật liệu tổng hợp.

Đối với người cần nằm êm ái nhưng không muốn mất hoàn toàn cảm giác nằm nệm lò xo, nệm đa tầng là sự thay thế tuyệt vời. Điều tốt nhất về nệm đa tầng là bạn không phải lựa chọn giữa nệm đa tầng với nệm cao su hay nệm foam. Bạn có thể có cả 2.

Gel memory foam và cao su đều có trong nhiều loại nệm đa tầng. Nếu bạn muốn có một chiếc nệm gel memory foam ôm sát mà vẫn đàn hồi tốt, nệm đa tầng gel memory foam có thể dành cho bạn. Những người muốn mô hình kết hợp giữa độ đàn hồi của lò xo và cao su nên chọn nệm đa tầng cao su.

Điều tuyệt vời của nệm đa tầng là bạn không phải lựa chọn giữa lò xo và foam. Nệm đa tầng có thể là lựa chọn tốt cho người dễ nóng bức và hoạt động nhiều do lò xo cung cấp luồng khí nhiều hơn cao su. Chúng là giải pháp tốt nhất cho khả năng phản hồi chậm của gel memory foam.

Tuy nhiên, có một nhược điểm là nệm tồn tại bao lâu. Nệm đa tầng kém bền hơn so với nệm foam nguyên chất do lò xo bị mất sức căng và đứt gãy. Điều này cuối cùng sẽ dẫn đến chảy xệ, làm giảm tuổi thọ nệm. Tuy nhiên, nệm đa tầng vẫn bền hơn tuổi thọ 10 năm của nệm lò xo.

Các cách khác để giữ mát vào ban đêm

Trong khi nệm mát như gel foam, cao su hoặc đa tầng giúp tránh nóng khi ngủ, nhưng đó không phải lựa chọn duy nhất.

Một phần quan trọng của việc giữ mát vào ban đêm là một bộ đồ giường thoáng khí. Chất liệu làm mát có thể loại bỏ nhiệt, cho phép luồng không khí đi qua. Tốt nhất là vỏ chăn nên phù hợp với tất cả các mùa để mát mẻ khi trời nóng, ấm áp khi trời mát.

Một phụ kiện quan trọng khác là gối làm mát. Nó giúp đầu không quá nóng và gây khó chịu, đồng thời hỗ trợ cột sống ở vị trí trung tính.

Người đi ngủ cũng muốn chắc chắn rằng bộ đồ ngủ đủ rộng rãi, thoáng mát, đặc biệt trong những tháng ấm hơn.

Câu hỏi thường gặp

Gel memory foam hay cao su tốt hơn cho người bị dị ứng?

Cả gel memory foam và cao su đều chống lại các chất gây dị ứng như mạt bụi, phấn hoa, nấm mốc… Chúng vừa thoáng khí vừa tạo môi trường thù địch cho vi khuẩn. Điều đó có nghĩa những người ngủ bị dị ứng đều chọn được 1 trong 2 loại này.

Một điều cần lưu ý là dị ứng cao su. Mặc dù mủ cao su chống lại được các chất gây dị ứng, nhưng nó không quá tuyệt vời nếu bạn dị ứng với mủ cao su. Người dị ứng với cao su sẽ tốt hơn với gel memory foam.

Cao su tổng hợp có giống cao su thiên nhiên không?

Tuyệt đối không. Cao su Styrene-Butadiene (SBR) là chất thay thế cao su tổng hợp có nguồn gốc dầu mỏ. Nó được bán trên thị trường như chất liệu thay thế cao su tự nhiên. Đối với những thứ như lốp xe, thảm tập yoga và đế giày, SBR là chất thay thế cao su tốt hơn. Nhưng điều này chưa chắc đúng với nệm.

Foam SBR không bắt chước được khả năng thở, hỗ trợ và bật nảy tốt như cao su. Nó giống như memory foam nóng nực, phản hồi chậm của những năm 90. SBR thường có trong các loại nệm giá rẻ, chất lượng thấp. Nệm không hỗ trợ cơ thể theo cách bạn cần để duy trì liên kết cột sống. SBR cũng cần được thay mới thường xuyên.

Gel memory foam có mùi nồng không?

Tất cả memory foam đều có hiện tượng xả khí. Điều này xảy ra khi bạn mở gói nệm gel memory foam mới. Sau khi bóc hộp, VOC trong foam sẽ thải ra không khí. Đây là nguyên nhân gây ra mùi nệm mới.

Việc thoát khí gần như không gây nguy hại cho sức khỏe. Với nệm được chứng nhận CertiPUR-US, bạn thậm chí còn không thấy mùi hóa chất do mức VOC quá thấp. Mức VOC cao hơn có thể gây ra các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn… Nhưng chúng không gây hại cho bạn, và sẽ biến mất sau một thời gian.

Nếu bạn muốn một tấm nệm thoát khí, cao su chính là lựa chọn duy nhất. Chỉ có mủ cao su không phát thải VOC.

Cao su Talalay có tốt hơn cao su Dunlop?

Không thực sự có một câu trả lời khách quan nào cho vấn đề này. Loại cao su tốt nhất tùy thuộc vào những gì bạn muốn. Cao su Talalay nhẹ hơn, dẻo hơn Dunlop. Nó có đường viền tốt hơn và thoáng khí hơn. Nệm tồn tại lâu hơn, hỗ trợ tốt hơn.

Một điều cần lưu ý là chỉ có cao su Dunlop mới đạt chứng nhận GOLS. Quy trình Talalay có thể ngăn cản sản phẩm đạt chứng nhận hữu cơ GOLS nghiêm ngặt. Điều đó có nghĩa Talalay có thể được chứng nhận tự nhiên/ tinh khiết nhưng không phải cao su hữu cơ thực sự.

Gel memory foam hay cao su tốt hơn cho người ngủ nhiều?

Nếu bạn quăng và xoay người cả đêm, cao su có lẽ là lựa chọn tốt hơn. Trừ khi bạn mua nệm đa tầng, loại không có foam chuyển tiếp hoặc dịch truyền làm gel memory foam phản ứng nhanh như cao su.

Cao su sẽ trở lại vị trí ngay sau khi bạn di chuyển. Điều đó có nghĩa người hay di chuyển khi ngủ không gặp khó khăn khi ra vào ban đêm.

Kết luận

Nệm tốt phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Những ai cần ôm sát nhiều và giảm áp lực nhiều bên cạnh việc điều chỉnh nhiệt độ nên xem xét gel memory foam. Người cần sự đàn hồi và tính bền vững nên sử dụng cao su. Dù bạn quyết định ra sao, cả 2 vật liệu đều mang đến giấc ngủ tuyệt vời.

NỆM NGUNGON.VN CHI NHÁNH TP. HỒ CHÍ MINH

466 Lê Trọng Tấn, Phường Tây Thạnh ,Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn luôn giữ được lựa chọn tốt nhất cho giấc ngủ. Để được tư vấn và đặt mua chăn ga gối đệm, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ cửa hàng NGUNGON.VN gần nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *