NHỮNG MÓN ĐỒ CẦN LOẠI BỎ TRƯỚC NĂM MỚI

Bắt đầu một năm mới gọn gàng, ngăn nắp khi bạn bỏ đi những tài liệu cũ, thực phẩm hết hạn hoặc các món đồ không còn nhu cầu sử dụng.

Đối với nhiều người, năm mới báo hiệu cơ hội để bắt đầu lại và tạo ra những mục tiêu mới cho 365 ngày sắp tới. Làm sạch ngôi nhà, nơi bạn dành nhiều thời gian nhất là việc nên làm.

“Bỏ những thứ dư thừa thực ra là giành lại quyền kiểm soát không gian thiêng liêng cho cái mà chúng ta gọi là nhà”, chuyên gia tổ chức Tamar Prager nói.

Có nhiều khu vực trong nhà cần xem xét khi bắt đầu quá trình dọn dẹp. Từ những căn phòng lớn như nhà bếp đến những ngóc ngách nhỏ hơn như tủ và hộp đựng đồ, việc dọn dẹp nhà trước thềm năm mới thực sự không hề đơn giản.

“Chúng tôi luôn khuyên bạn nên bắt đầu với một không gian nhỏ hơn trước, chẳng hạn như hành lang hoặc tủ quần áo, phòng tắm để hiểu rõ quy trình và có cảm giác thành tựu”, Marissa Hagmeyer, đồng sáng lập Neat method, một công ty cung cấp dịch vụ tổ chức nhà cửa cao cấp (Mỹ), cho biết.

Các chuyên gia, giám đốc các công ty dọn dẹp, trang trí nhà cửa đưa ra những lời khuyên giúp cho việc dọn nhà nhẹ nhàng, hợp lý hơn.

Tài liệu cũ

Có thể bạn bối rối khi loại bỏ các tờ hóa đơn, hồ sơ sức khỏe, nhưng việc vứt tài liệu không còn sử dụng là một bước cần thiết để dọn dẹp nhà cửa. “Trong thời đại mà hầu hết thông tin chúng ta muốn đều có thể truy cập được trên Internet, không cần phải giữ giấy tờ và tài liệu hàng năm”, Prager giải thích.

Vì thế cô khuyên nên bỏ bất cứ thứ gì hết hạn hoặc có thể tìm thấy trên mạng như phiếu bảo hành, tài liệu cũ, bài vở của con. Cũng nên vứt bỏ các thẻ tín dụng cũ đến các loại thẻ khác không dùng đến. Cắt nhỏ bất kỳ tài liệu nào có thông tin cá nhân, ví dụ hồ sơ y tế. Còn các loại như hóa đơn, thư rác, tờ rơi quảng cáo nên trực tiếp vứt luôn.

Dụng cụ nhà bếp hư hỏng hoặc trùng lặp

Theo Prager, con đường đơn giản để mở rộng không gian trong nhà bếp là đặt tiêu chuẩn cao cho những gì sẽ ở lại. Cô khuyên nên giữ những món đồ được sử dụng thường xuyên hoặc có giá trị tình cảm. Mọi thứ khác có thể loại bỏ hoặc tặng.

Hộp đựng thực phẩm là thứ cần dọn dẹp đầu tiên vì nó có xu hướng chất đống mỗi năm.

Malaika Lubega, chủ sở hữu của công ty dọn dẹp, trang trí nhà cửa ở Washington Huza Home Concepts, khuyên nên loại bỏ bất kỳ đồ nhựa nào bị ố vàng hay mất nắp, hỏng van. Ngoài ra nên cân nhắc quyên góp những món đồ ít sử dụng hay trùng lặp, từ nồi niêu, dao, bát đũa. Trong nhà bếp thường sẽ có những thức bạn ưu tiên dùng hơn thứ khác. Những đồ ít dùng này có thể được quyên góp, cho tặng. “Chỉ vì chúng đã được sử dụng và yêu thích trong quá khứ, không có nghĩa cần phải ở trong nhà vì bây giờ đã mất giá trị”, Prager nói.

Thực phẩm hết hạn

Bây giờ là lúc vứt bỏ chai nước sốt hết hạn trong tủ lạnh, các loại hạt đã mối mọt. Melissa Maker, người sáng lập Clean My Space, cho biết hãy tiến hành kiểm tra kỹ tủ đựng thức ăn, vì sẽ biết được các sản phẩm đã hoặc sắp hết hạn sử dụng.

Không chỉ dọn tủ lạnh, hãy kiểm tra tủ đựng gia vị. Các loại gia vị cũng cần được làm mới vài lần mỗi năm. Tủ đồ khô cũng cần chú ý. Hầu hết các loại đỗ, lạc, vừng tích trữ sau một năm đều đã bị mọt, hóa dầu, ăn cũng không còn ngon nữa.

Đồ nhà tắm

Phòng tắm là nơi tập trung rất nhiều đồ hết hạn, ít được sử dụng nhất. Hãy bắt đầu xem từ mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc da. Xem qua hạn trên các tuýp này, đồng thời cũng kiểm tra mùi, màu của chúng, nhiều sản phẩm còn bị tách lớp.

Ngoài mỹ phẩm, bạn có thể vứt bỏ những chai dầu gội và dầu xả còn ít, các sản phẩm chăm sóc tóc ít sử dụng hay hết hạn.

ĐỌC THÊM: LÝ GIẢI THỨC KHUYA CÓ TĂNG CÂN KHÔNG?

Quần áo không mặc nữa

Thu gọn tủ quần áo có thể khó khăn. “Ngay cả khi chúng ta thành thật với bản thân về việc không còn mặc vừa một đống quần áo, chúng ta vẫn không sẵn sàng chia tay chúng”, Prager nói.

Tuy nhiên cô giải thích rằng lối suy nghĩ này cản trở việc chấp nhận hiện tại. Vì lý do đó và để tiết kiệm không gian trong nhà, điều quan trọng là phải rà soát tủ quần áo như một bước trong quá trình dọn dẹp.

Hagmeyer khuyến khích mọi người loại bỏ hoặc quyên góp quần áo đã cũ sờn, ít mặc, không vừa hoặc được tặng nhưng chưa bao giờ sử dụng.

Ga gối cũ

Lubega cho biết Tết là thời điểm tuyệt vời để xem lại những món đồ bị ố hoặc cũ. Nên quyên góp chăn và khăn tắm cũ cho các trại động vật thay vì chỉ đơn giản là ném chúng vào thùng rác.

Ngăn kéo

Hầu hết các gia đình đều có những ngăn tủ chứa đồ linh tinh. “Thông thường đây là điểm dừng chân của mọi thứ đồ linh tinh trong nhà. Nó chứa những thứ chúng ta không dùng tới nhưng lại không thể chia tay”, Prager giải thích.

Maker đề xuất đổi tên không gian này trong nhà thành nơi chứa các vật dụng tiện ích, để tránh ném bất cứ thứ gì như “rác” vào đó. Vứt bỏ bút hết mực, pin chết, hộp đựng băng đã hết, bộ sạc điện thoại hỏng và các vật dụng không sử dụng được khác.

Đồ chơi cũ, hỏng

Năm mới cũng là thời điểm tuyệt vời để lục tung tủ đồ chơi và loại bỏ những thứ hư hỏng hoặc cũ. Nếu con bạn vừa có thêm một món đồ mới, hãy cân nhắc quyên góp đồ chơi cũ.

Lubega khuyên nên vứt bỏ đồ chơi và thú nhồi bông trong các năm qua. Thực tế ở các gia đình, thú bông là món đồ chơi hay được tích trữ và chiếm nhiều không gian nhất.

Ngungon.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *